Pho Thuan Loi - Pho Dong ho, Pho Co vat
Trang chủ   |   Tìm kiếm
Phố đồng hồ Phụ tùng dồng hồ Phố cổ vật Phố đồ trang sức & phong thủy Phố đồ sưu tập
 
Phố đồng hồ  »  Đồng hồ Đeo tay
 
 
  »  Soi Omega conste
 
16/09/2019 - 11:06:41  
Thể (1 )
Thành viên đã xác thực( 1)
Điện thoại:0913860356
Địa chỉ: 42 Ngô Quyền
Gửi tin nhắn

Qua nhiều năm chơi , tôi rút ra được những nhận xét như sau

1_ Vỏ demi (14K gold capped) rất khó làm giả, vì khi hàn cho dính phần vàng bọc vào phần vỏ, người nghệ nhái vẫn chưa đủ khả năng làm được điều này nên mua vỏ demi khá yên chí. Tôi cũng đã thấy qua vài vỏ demi giả, tuy nhiên nhìn là biết ngay vì quá xấu xí. Nói chung là khi mua hàng demi, chúng ta khá yên tâm.

2_Vỏ SS hay Solid gold.

Vỏ SS thường có dấu đóng bên trong hoặc khắc bằng laser (?) nên nhìn rất khác. 

Đóng.

 Khắc

Cả hai nắp trên đây đều đúng chính hãng nhưng dạng khắc chữ nhìn rất đáng nghi giống hàng giả, tuy nhiên đây không phải là yếu tố cho ta phán đoán.

 Mà muốn biết thật hay giả, ta phải nhìn ở phe cài máy chẳng hạn, vì công nghệ móc cái gờ bên trong sao cho thật đúng, thật chuẩn để lắp máy thì các nghệ nhái vẫn chưa đạt được. Do đó khi ta quan sát bên trong vỏ giả, ta thường thấy phe cài máy thường nằm tầm bậy, ngay đơ (cu lơ) hoặc cong ngược chiều vân vân, lý do ? Vì làm không đúng nên phải bẻ phe cài cong queo hay thẳng đơ chứ sao.

  Một phe cài máy chuẩn phải nằm ở tư thế như này, mời các bạn xem và ghi nhớ

Sau khi xem phe cài máy xong, các bạn có thể rút núm để xem thử phần vỏ ngay chung quanh ống núm có được khoét lõm vào một cách chuyên nghiệp hay không. Thỉnh thoảng bạn còn thấy một niềng chuẩn chính hãng vỏ demi  (14K gold capped) cũng sẽ được khoét lõm vào chút xíu ngay tại núm trông rất sắc bén với độ chuẩn xác cao. niềng SS thì có khi không có chỗ lõm này.

Với vỏ SS, bạn cũng nên nhìn cạnh của càng nơi nối vào vỏ, nếu chỗ nối gồ ghề quá thì rất đáng nghi và cần xem xét thật kỷ hơn ở các góc cạnh khác.

Đây là hình một vỏ SS gin, có khoét lõm ngay tại núm. (nếu có kinh nghiệm thì qua hình này, bạn có thể đoán biết đây là vỏ của một con bát úp có số vỏ 167.005 có máy 551 số máy trên 24 triệu).

Lý do :  vạch lông nheo nằm sát ngoài, ở ba giờ không có lịch và cọc số có sơn đen chứ không phải đá đen  (bạc màu sơn).

Sau khi chắc chắn vỏ gin, ta xem qua mặt số thử xem mặt số gin hay đã làm lại.

Cũng như một hoa hậu, nếu mũi đã sửa, mắt đã mổ và đã tân trang thì còn gì là hay ? Người chơi Constellation xưa cũng vậy, họ luôn đánh giá mặt số gin tinh tuyền là giá trị cao nhất, nếu có kèm theo cọc đá đen và trục tung hoành thì lại càng thêm phần hấp dẫn.

 Trước hết, nền mặt số phải có tia bắn ra từ trung tâm (loại mặt trắng) tia bắn phải nhuyễn và nhìn đều nét. Các nét chữ in phải sắc nét và đúng kiểu chữ gin, có râu và nét chữ soi nên ánh đèn phải nổi lên đều.

Gờ của bát quái phải bén và sắc, nếu lấy tay sờ lên ta có cảm giác như có gờ. Mặt số làm lại thường kém độ bén như thế này

Dĩ nhiên ta cũng không nên bỏ qua con số chỉ ngày nằm trong ô lịch kia có sắc nét hay không, vì khi vòng lịch đã được làm lại, nét chữ số nhìn khá cùn mòn và con số cũng không còn nằm chính giữa ô

Các bạn cũng không nên bỏ qua chữ A của OMEGA, vì có một số mặt giả có chữ A đầu nhọn và đi kèm với ngôi sao lớn nằm sát chữ Constellation như hình dưới đây

các bạn có thể thấy vỏ này lỡm. mặt số lỡm với chữ A nhọn đầu, ngôi sao to tổ bố đụng vào chữ Constellation. số 10 trong ô lịch ngây ngô và nằm lệch.

 Vậy mà đã có người rước em về với giá 800 Euros, (xin chia buồn).

Và dĩ nhiên nếu mặt vàng 18K, ta sẽ không thấy có bắn tia từ trung tâm như mặt trắng mà là có sọc dọc thật nhuyễn chạy từ hướng trên xuống, theo hướng bắc nam.

Sau khi các bạn đã rà soát vỏ và mặt số xong, đừng quên xem xét kim và cọc. Vì kim của đời vỏ 168.005 và 167.005 luôn là kim lá lúa, loại kim tiếng Anh gọi là Dauphine. Kim này có hai loại, loại tròn khum khum như mái vòm và loại có đỉnh nhọn (facet). 

Ở giữa sống kim có đường rãnh và đường rãnh này có bôi dạ quang hay sơn đen phù hợp với cọc. Nếu cọc có đá đen thì kim có sọc sơn đen, cọc dạ quang thì kim phải có rãnh dạ quang. Chiều dài của kim phút và kim gió phải bằng nhau và chấm dứt ngay tại vòng "lông nheo" chứ không được quá dài hay quá ngắn. Màu của ba cây kim cũng phải đồng bộ chứ không được lai, màu kim cũng nên đồng bộ với cọc. Ví dụ cọc vàng vàng thì kim cũng vàng vàng, cọc vàng hồng thì kim cũng vàng hồng vân vân...

qua hình trên đây, các bạn thấy kim dauphine (lá lúa) có sống nhọn như mái nhà (không phải loại mái vòm) chiều dài kim phút và kim gió bằng nhau và chỉ dài tới vạch chỉ phút giây. Màu hồng đồng bộ với nhau và với cọc, với chữ OMEGA và ô lịch, ngôi sao. Trên thân kim có rãnh sơn đen phù hợp với cọc đá đen. Kim gió Omega chuẩn luôn có lỗ trung tâm thật nhỏ như các bạn có thể thấy trong hình.

  Và nếu bạn lấy nắp đáy xem cái mề đay, thì mề đay này cũng phải hợp màu với kim và cọc mới đúng hàng

Cũng tương đương như vậy, nếu cọc SS có dạ quang thì kim cũng phải là kim SS có dạ quang đi kèm với mề đay SS đúc liền đáy vân vân...

Xem máy.

 

Như trong cuộc thi hoa hậu, các cô trang điểm thật đẹp để ra vào tha thướt,  xong màn này thì đến lúc mặc áo tắm trình diễn ba vòng. Đây là lúc người ta xem hàng bên trong, là lúc xem máy.

Vì một cái đồng hồ đẹp, ngoài cái vỏ bọc hào nhoáng còn cần phải đi kèm với một máy đẹp, tốt và đồng bộ mới đạt chuẩn.

 

Từ mặt trước, bạn có thể rút núm ra và vặn tới cho kim quay ngược để xem thử kim gió có sượng hay chạy ngược hay không. Khi làm như thế, bạn đang xem xét thử cái hồi có bót hay không. Một cái hồi lỏng le thì khi bạn quay kim chạy ngược, kim gió sẽ tỉnh bơ chạy tới lơn tơn mà không sượng hay đứng lại chút nào cả, và cũng có nghĩa là sắp đến ngày phải đem đi "bóp".

 

Bạn cũng xoay núm cho kim chạy tới đến lúc đổi ngày để xem thử lịch nhảy có đúng 12 giờ hay không, vì có khi mới 8 giờ tối đã vội "nhảy" thì hơi sớm. Bạn cũng nhớ xem thử khi kim phút chỉ số 12 kim giờ phải chỉ đúng chính xác một con số nào đó mới được, bằng như hơi lệch tí thì đó sẽ là điều làm bạn khó chịu mỗi khi "ngắm em". và nếu là máy 564, bạn thử giật thêm một nấc để kiểm tra bộ phận đổi ngày nhanh (quick set) có hoạt động tốt hay không.

 

Sau đó bạn xem thử rotor đã xệ chưa, có vết chạm của rotor vào sàn máy, vào vỏ hay chưa. Bạn xem thử bánh balance có quay tít mù hay không, xem lò xo tóc có bung ra bóp vào tròn đều hay méo ? bạn xem xét các cơ phận có đồng màu có bộ phận nào khác màu, hay có vết trầy trụa quá hay không.

 Có khi người có kinh nghiệm còn ghi nhớ là máy này có bao nhiêu chân kính, ở đâu có chân kính, đâu không có để có thể so sánh chính xác. Và họ còn xem các bánh răng có dấu vết mòn quá hay vẫn còn khít khìn khịt ....

Màu máy và màu các cơ phận phải đồng bộ, không khác biệt. Rotor chưa có dấu vết chạm vào vỏ.

 

 

Sàn máy vẫn còn dấu đánh xiêng như răng cưa của ngày xuất xưởng và chưa có vết chạm của rotor bộ tự động.

  Vì 95% người chơi đồng hồ cơ là những người yêu máy, yêu những bánh răng, những cơ phận li ti và tinh vi đó nên với họ, cái máy đẹp rất quan trọng. Quan trọng đến độ thỉnh thoảng ta tháo nắp đáy ra chỉ để "ngắm máy" hay "khoe máy" mà thôi.

  Vì thế, xem xét máy là một điều không thể thiếu khi muốn bán hàng hay mua hàng./.

( Sưu tầm từ bài viết của bác Nguyễn Hội Candada trên phomuaban 10 năm trước)

 

Đăng lúc 16/09/2019 - 11:06:41   |
   Thích : Mã Thanh, Bính Bon, Giỏi Nha Trang,
26/09/2019 - 15:23:21 #1
Bính Bon ( 19 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0946836832
Địa chỉ: Tphcm
Gửi tin nhắn
Sửa

Phản hồi lúc 26/09/2019 - 15:23:21   
08/10/2019 - 21:08:50 #2
Giỏi Nha Trang ( 22 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0988626578
Địa chỉ: Nha Trang
Gửi tin nhắn
Sửa

Tài Khoản Vietcombank
Tên: Trần Thanh Hải
STK: 0061000999162
Vietcombank chi nhánh Khánh Hòa

Phản hồi lúc 08/10/2019 - 21:08:50   
 
Có tổng cộng 2 phản hồi trong chủ đề này, hiện đang ở trang thứ 1, xem tiếp:
Bản quyền © 2015 Nguyễn Hữu Tuấn | Điện thoại: 090.191.5568| phothuanloi.com. Bảo lưu mọi quyền. Phát triển bởi 2nhatrang.com