Pho Thuan Loi - Pho Dong ho, Pho Co vat
Trang chủ   |   Tìm kiếm
Phố đồng hồ Phụ tùng dồng hồ Phố cổ vật Phố đồ trang sức & phong thủy Phố đồ sưu tập
 
Phố đồng hồ  »  Những bài viết về đồng hồ
 
 
  »  Tính toán chiều dài con lắc đồng hồ
 
05/11/2019 - 10:00:25 #10
Phan Lê Đệ ( 8 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

           Keo dán thùng đồng hồ ?

           Ngày nay, để dán gỗ người ta dùng keo dán tổng hợp vô cơ. Phổ biến là Keo A-B (còn gọi là keo hai thành phần) và keo sữa (nhìn như sữa ông thọ, tên chính xác thì em không biết).

           Ngày xưa, người ta dán gỗ bằng keo hữu cơ (keo có nguồn gốc từ động vật). Trong ngành khảo cổ, hiện nay người ta vẫn dùng loại keo này để phục chế cổ vật. Đồng hồ quả lắc nếu muốn phục chế về đúng nguyên bản vẫn phải dùng loại keo này (tất nhiên, có thể dùng keo hiện đại nhưng mục đích bài viết này là phục chế, bảo tồn đồng hồ).

           Keo hiện đại: Ưu điểm là tiện dụng, ra cửa hàng bán đồ cho thợ mộc mua về là sử dụng, sử dụng dễ, giá lại rẻ.

           Nhược điểm: mối nối phải thật sạch (không sạch thì khả năng bám dính rất kém). Đây là khuyết điểm chính của keo hiện đại mà khi dùng phục chế đồ gỗ cũ, xưa không phù hợp. Không phải khi nào chúng ta cũng tháo tung cái thùng gỗ đồng hồ ra từng mảnh, chà sạch các khớp nối rồi mới dán keo được.

           Ngược điểm thứ hai, keo hiện đại không co dãn theo nhiệt độ, độ ẩm môi trường. Vì thế, mối nối dễ bị nứt vỡ.

           Thứ nữa, nó lâu khô, ít nhất phải để qua 12 tiếng mới khô hẳn. Bất tiện. Thùng gỗ đồng hồ gồm nhiều mảnh nhỏ ghép lại, chẳng lẽ dán được vài ba chi tiết, chờ…12 tiếng sau gắn thêm vài ba chi tiết… chờ… cứ như thế lâu lắm ạ.

           Tiếp, nó bám quá chắc. Muốn gỡ mối nối chẳng có cách gì khác là phải dùng dao cạy, búa gõ. Khi nó bung ra được rồi, gỗ ở phần mối nối bị biến dạng luôn.

           Keo hiện đại chịu lực kém. Mặc dù, bám dính rất tốt, rất cứng nhưng chịu lực kém.

          Keo động vật (không biết tên nó là gì, em gọi đại khái như thế). Loại keo này có từ thời cổ đại cho đến khi keo hiện đại ra đời. Ưu điểm của keo hiện đại là nhược điểm của keo động vật và ngược lại.

           Nói về nhượng điểm trước: Trước hết, khó khăn trong sản xuất. Nói chung là làm ra loại keo này hơi bị rườm rà. Thứ hai, khó khăn trong sử dụng, khi sử dụng thì làm ngược quy trình với khi sản xuất, rườm rà không kém. Thứ ba, vì có nguồn gốc từ hữu cơ (động vật) nên dễ bị nấm mốc và có mùi.

           Nhưng ưu điểm lại rất nhiều: Đầu tiên là bền không đối thủ, thùng đồng hồ dán bằng keo này sau gần trăm năm vẫn không suy chuyển tý nào. Bền vì nó co dãn theo gỗ, nhiệt độ, độ ẩm môi trường; bền vì nó chịu lực rất tốt.

           Thứ hai, mối nối không cần sạch. Rất ưu việt. Giả sử thùng gỗ của các bạn bị hở mối nối một chỗ nào đó mà không thể (hay không muốn) tháo ra để vệ sinh mối nối rồi mới dán keo hiện đại thì keo này làm rất tốt. Chúng ta chỉ việc bơm keo này vào là xong.

           Thứ ba, rất nhanh khô. Gần như khô, cứng tức thì. Rất tiện lợi. Thứ tư, có thể tháo rời các mối nối rất dễ dàng mà không hề làm biến dạng gỗ.

           Bài viết chưa hoàn thiện….

Phản hồi lúc 05/11/2019 - 10:00:25   
11/11/2019 - 14:33:11 #11
Phan Lê Đệ ( 8 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Phản hồi lúc 11/11/2019 - 14:33:11   
14/11/2019 - 08:41:42 #12
Phan Lê Đệ ( 8 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Cách làm và sử dụng keo động vật:

1.Cách làm:

Bước 1: Ra chợ mua khoảng 02 ký (02kg) da, gân, chân giò, móng (đầu, đùi, cánh hay bộ phận gì cũng được nhưng da, gân, móng thì hay hơn) của con bò, bê (lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng hay động vật gì cũng được nhưng bò, bê thì hay hơn).

Về rửa sạch, chặt nhỏ, bỏ vào nồi, đổ nước lạnh vừa ngập, cho lên bếp nấu.

Bước 2: Đun vừa thấy sôi là hãm lửa. Để hâm như thế trong khoảng 6 giờ (quá trình này đảm bảo nước trong nồi không sôi). Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sền sệt, sờ tay vào có cảm giác dính tay là được.

Bước 3: Lọc lấy nước, loại bỏ da, gân, chân giò, móng… vứt đi. Các bác dùng khăn vải hay màn để lọc. Dùng khay, đĩa… hay cái gì rộng để lớp nước trải đều mỏng ra.

Bước 4: Nước ở trong khay sẽ khô, đóng thành một lớp như sáp ong. Để khô tự nhiên hay phơi nắng cho nhanh. Khi đã khô hoàn toàn, đập vụn nó ra, cho vào lọ kín bảo quản.

Xong, giờ ta đã có loại keo cổ dùng để dán thùng đồng hồ rồi.

2.Cách sử dụng:

Khi cần sử dụng, cho một ít nước lạnh vào và đun nóng nó lên. Chú ý quan trọng:

Một là, không được đun sôi, chỉ hâm nóng vừa đủ.

Hai là, cho càng ít nước thì độ kết dính càng cao. Có thể trộn với mùn cưa thật mịn để khỏa lấp lỗ thủng hay khoảng trống lớn giữa mối nối.

Ba là, thao tác phải thật nhanh vì nó rất nhanh khô, khi keo trở về nhiệt độ bình thường là nó cứng ngay.

Đọc xong, các bác thấy đơn giản không ạ. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng lích kính lắm ạ. Viết cái này, em lại lên tưởng đến mỗi khi ăn chân giò bò vào mùa lạnh, miệng cứ dính dính và chén bát thì cho dầu rửa chén nhiều hoặc rửa bằng nước nóng mới rửa ra. 

Chúc các bác thành công !

Sửa phản hồi lần cuối 14/11/2019 - 08:55:51   
14/11/2019 - 09:38:48 #13
Phan Lê Đệ ( 8 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Dùng loại đồng (Cu) gì để đóng bạc cho lỗ trục bánh răng đồng hồ bị ô van (rão vách)

Vách máy đồng hồ được làm bằng hợp kim đồng. Tra cứu wikipedia các bác sẽ thấy các loại hợp kim của đồng.

Ngày xưa, hợp kim của đồng là đồng thiếc, sau đó vì giá thành cao người ta tạo ra hợp kim đồng với chì, kẽm vv…

Hợp kim để làm ra vách máy đồng hồ quả lắc là hợp kim đồng thiếc, có pha thêm tỷ lệ nhỏ phốt pho. Mục đích để chống mài mòn cho bộ máy khi hoạt động.

Khi các lỗ trục bánh răng bị ovan (rão vách), chúng ta phải đóng lại sơ mi bạc khác cho nó.

Tìm đâu ra loại đồng thiếc, có pha phốt pho bây giờ. Khẳng định với các bác luôn: KHÔNG THỂ TÌM THẤY, KỂ CẢ EBAY, AMAZON… HAY BẤT KỲ CHỖ NÀO

Ở Châu Âu, khi phục chế các đồng hồ đặc biệt có giá trị, người ta phải tạo ra loại hợp kim này để phục chế. Người Việt mình sáng tạo hơn: tìm bạc đạn phù hợp ở những xác máy hỏng thế qua (cách làm này rất đảm bảo, như Bác Nguyễn Hữu Tuấn làm); cá nhân em thì lấy thanh gong cũ, hỏng (bằng đồng) để tạo bạc đạn mới, đã làm, kiểm nghiệm một thời gian thấy rất tốt (chắc không đúng lắm nhưng...); đa phần anh em dùng que hàn xì (hàn ga) bằng đồng để tạo bạc đạn mới (cái này em cũng đã làm, thấy cũng Ok, không sao cả). Một số khác thì mua đồng thanh ở nước ngoài về để tiện bạc đạn (em đã tìm hiểu, không bao giờ họ nói rõ đây là hợp kim đồng gì, nhưng không sao, chắc là nó tốt vì giá thì đắt, mà lại của nước ngoài sản xuất... chắc là tốt, tin vậy thôi)

Phản hồi lúc 14/11/2019 - 09:38:48   
Bình luận hiện tại
Phan Lê Đệ ( 8 ) Ngày đăng: 2020-04-06 08:09:20
Đồng xốp là loại đồng khác. Vách máy đồng hồ không phải là đồng xốp. Quạt điện ngày xưa bạc đạn của nó là đồng xốp, ngày nay nó là hợp kim gang. Đồng xốp khi đúc bằng cách nào đó người ta tạo ra các bọt không khí trong đồng, tạo thành các bọc chứa dầu nhớt, khi quạt hoạt động nóng lên dầu trong các bọt khí này tiết ra bôi trơn cho trục quay. Đồng hồ thì khác, vì vậy không có chuyện tra thật nhiều dầu để dầu ngấm vào vách máy.
29/11/2019 - 10:06:05 #14
Phan Lê Đệ ( 8 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Phục hồi vỏ gỗ. Ông này siêu quá: 

Sửa phản hồi lần cuối 29/11/2019 - 10:07:33   
Bình luận hiện tại
Phan Lê Đệ ( 8 ) Ngày đăng: 2020-04-06 07:46:02

Thuỵ Sĩ có sản xuất đồng hồ treo tường không các bác ?

Có. Trong lịch sử ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ có tồn tại 1 nhà máy sản xuất đồng hồ treo tường vào những năm 1910. Đó là nhà máy duy nhất, nằm trên đất Thuỵ Sĩ tự sản xuất nguyên chiếc đồng hồ treo tường mang thương hiệu Hassig.  

Không có gì đặc biệt ở những cái đồng hồ này. Ngoại trừ nó có cơ cấu khá phức tạp. Khó cân chỉnh cho chạy đúng kỹ thuật. 

07/05/2020 - 09:43:51 #15
Phan Lê Đệ ( 8 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Mạ bạc cho mặt số đồng hồ ?

Thường thì mặt số đồng hồ làm bằng nhôm, được in lụa (kỹ thuật in lụa ấy, người ta thường in thiệp đám cưới hay in gì đó số lượng nhiều cho rẻ và đẹp; giá cũng rẻ thôi, thuê làm một mẫu khung in lụa mặt số khoảng 200-300 ngàn-em hỏi ở chỗ em)

Một số mặt số không in gì cả, là một tấm đồng dập, đập chìm luôn số hay gắn số nổi lên.

Còn một loại nữa là mặt số được mạ bạc (bạc thật) làm nền.

Làm sao phân biệt được mặt số in lụa và mặt số mạ bạc ?

Nền mặt số mạ bạc được làm bằng đồng, vì chỉ có thể mạ bạc lên nền đồng. Mặt số in lụa trên nền nhôm (em chưa gặp cái nào in lụa trên nền đồng cả). Mặt số mạ bạc hay gặp ở những đồng hồ cổ xưa, nhìn nó đẹp hơn, nhưng qua thời gian mặt số mạ bạc xuống cấp nhìn xấu.

Vậy, chúng ta sẽ mạ bạc lại nền, sau đó dùng kỹ thuật in lụa để tạo số.

Cách mạ bạc:

Chuẩn bị hóa chất: NaCl, AgCl và KC4H506.

Pha 3 thứ này theo tỷ lệ: AgCl (1 phần), KC4H506 (2 phần) và NaCl (3 phần). Cho vào cái cối nghiền nhỏ hỗn hợp cho đến khi thành bột mịn.

Cho ít nước sạch vào hỗn hợp bột vừa tạo ra cho sệt sệt.

Mặt số bằng đồng sau khi làm sạch bằng giấy nhám 600 (Giấy nhám đừng mịn quá, mịn quá khi mạ xong nó không đẹp), chúng ta dùng miếng vải thô nhúng vào hỗn hợp hóa chất sệt sệt trên, chà nhẹ (nhẹ thôi nhé) lên nền đồng, đến khi đẹp thì thôi.

Xong rồi, chúng ta đã mạ xong. Chúc các bác thành công !

 

Sửa phản hồi lần cuối 07/05/2020 - 10:09:21   
 
Có tổng cộng 15 phản hồi trong chủ đề này, hiện đang ở trang thứ 2, xem tiếp: 1 2
Bản quyền © 2015 Nguyễn Hữu Tuấn | Điện thoại: 090.191.5568| phothuanloi.com. Bảo lưu mọi quyền. Phát triển bởi 2nhatrang.com